Cẩm nang du lịch
Cẩm nang đi phượt
Cẩm nang đi phượt

Ở đây, trước hết mình bàn về phượt bằng xe máy phổ thông, không kể đến xe A2 hay cào cào các loại.
Bài viết đầu tiên, mình muốn viết về trang phục và dụng cụ khi đi phượt.

Ở đây, trước hết mình bàn về phượt bằng xe máy phổ thông, không kể đến xe A2 hay cào cào các loại.
Bài viết đầu tiên, mình muốn viết về trang phục và dụng cụ khi đi phượt.

1. Quần áo
Từng cùng anh em tham gia một chuyến đi off, mình thấy nhiều anh em hơi chủ quan khi chọn trang phục khi đi phượt.
Khi chúng ta đi phượt, bạn cần nghiên cứu qua về thời tiết để chọn trang phục phù hợp.
- Bạn nên mặc trang phục che kín người. Ở đây, chúng ta hiểu là áo cheđược một phần cổ, che toàn thân trên và tay, đến tận cổ tay. Quần chekín đến cổ chân.Nếu bạn để hở da thịt ra ngoài, bạn sẽ bị nắng, vànặng hơn là gió lùa. Đặc biệt, nếu bạn để gió lùa qua ống tay mạnh, khibạn chạy với tốc độ cao, hoàn toàn có khả năng làm lạng xe.
- Bạn nên mặc trang phục không quá chật và không quá rộng.
- Bạn nên mặc trang phục không quá dày nhưng cũng không quá mỏng, thậmchí dày vừa phải cũng được. Điều này sẽ rất phát huy tác dụng khi bạnphượt rừng, và (nói không may) là khi bạn ngã xe.
- Bạn không nên mặc trang phục màu quá tối nếu đi trời nắng vì sẽ hấp thụ nhiệt nhiều.
- Bạn nên mặc áo khoác, dù nắng hay không.

2. Quần áo bên trong (QABT)
Ừ thì nó hơi tế nhị, nhưng thôi mình già rồi, không ngại gì, nói đại
- Dù là nam hay nữ, bạn không nên mặc QABT chật. Điều đó vô cùng taihại, tai hại ngay trong chuyến đi và tai hại về sau, nhất là với các bạnnam.
- Với các bạn nam, các bạn nên mặc quần trong thoải mái một chút, khôngbó chật. Chúng ta có thể mặc áo trong mỏng cho nam, loại này các bạn cóthể mua ở siêu thị Hà Nội trên đường Cống Quỳnh. Nếu các bạn dùng loạiquần trong dùng một lần, các bạn nên mua loại bằng vải, không nên mualoại bằng giấy, và nhớ đừng mua size chật.

3. Giày, dép
Nói về giày dép thì vô cùng.
Nói chung, khi bạn chọn mua giày, bạn nên chọn mua loại đế có dáng vừalòng bàn chân bạn, bạn đừng tiếc những đôi đẹp mà để lượn không đủ cholòng bàn chân bạn, nếu đi những đôi đó, bạn dễ bị đau gan bàn chân.
Đế phải mềm, nhưng đừng mỏng quá. Nếu đế cứng hay hơi cứng, bạn sẽ bịđau gan bàn chân khi di chuyển. Nếu đế quá mỏng, bạn sẽ bị đau cổ chân.
Giày nào còn tùy thuộc vào bạn đi đâu. Bạn leo núi thì cần đôi giày cóđộ nhám và gai không quá cứng. Bạn đi bộ thì cần đôi giày có đế bằnghoặc ít nhám. Khi bạn lội suối, bạn cần xem kỹ khả năng bám của giàytrên đá, và mức độ thấm nước.
Cá nhân mình không khuyến cáo đi dép trong hầu hết các trường hợp. Khiđi xe máy, bạn nên đi giày để hạn chế những rủi ro rất dễ xảy ra, nhiềukhi xui xẻo một cách vô lý.
Khi đi mưa, mình nghĩ các bạn nên dùng loại túi nylon bọc giày có dángđôi ủng. Đừng xem thường những chiếc túi này, nó sẽ giúp đôi giày và đôichân của bạn tương đối khô hoặc trong trường hợp tệ hơn thì hạn chế ướtsũng. Các bạn nên thủ vài đôi khi đi. Ngoài ra, khi tháo túi, bạn nêntháo cẩn thận và kẹp vào baga xe, bạn sẽ dùng lại được nó trong 1 hayvài lần nữa.

Tin khác